10 LỜI KHUYÊN GIÚP LOẠI BỎ CĂNG THẲNG KHI HỌC NÓI TIẾNG ANH

10 LỜI KHUYÊN GIÚP LOẠI BỎ CĂNG THẲNG KHI HỌC NÓI TIẾNG ANH

Ngày đăng: 04:55 PM 17/07/2017 - Lượt xem: 1,148

10 LỜI KHUYÊN GIÚP LOẠI BỎ CĂNG THẲNG KHI HỌC NÓI TIẾNG ANH

 

Bài viết này đem tới cho các bạn độc giả 10 lời khuyên để giúp bạn tăng sự tự tin và nói chuyện tự nhiên hơn bằng tiếng Anh.

 

  1. Hãy thực hành từng bước một

Trước tiên, tìm hiểu một vài cụm từ quan trọng và học cách làm thế nào để phát âm cho thật tốt. Khi bạn đã tự tin với chúng, bạn có thể chọn thêm một vài cụm để thực hành. Bắt đầu với cụm từ đơn giản đầu tiên, sau đó đi vào những cái phức tạp hơn.

Ví dụ, học những cụm từ khóa để nói xin chào với mọi người:

“Hi! How are you?” (“Chào, bạn thế nào?”)

“Fine thanks. And you?” (“Mình tốt. Còn bạn?”)

Hoặc một cụm từ đơn giản để hỏi đường:

“Excuse me! I’m looking for…” (“Xin lỗi! tôi đang tìm đường tới …)

Hay một cụm đơn giản để gọi đồ trong nhà hàng:

“I’d like the … please.”(“Tôi muốn dùng….”)

 

  1. Đừng nói quá nhiều

Bạn không cần phải nói quá nhiều để thể hiện bạn thân mình. Trong nhiều tình huống, chẳng hạn như khi đi du lịch, mua sắm, gọi điện thoại..v..v.. bạn sẽ không có nhiều thời gian để có một cuộc trò chuyện dài. Tập trung giao tiếp vào phần chính trong thông điệp của mình cho đến khi nào bạn bắt đầu cảm thấy tự tin hơn.

 

  1. Luyện tập tạo nên sự hoàn hảo!

 

Đây có lẽ là lời khuyên quan trọng nhất. Bạn càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng tiến bộ hơn – và bạn cũng sẽ càng tự tin hơn. Khi bạn luyện tập các cụm từ quan trọng, bạn sẽ dùng chúng một cách tự nhiên và dễ dàng hơn. Nếu bạn không phải  ở một quốc gia nói tiếng Anh, bạn có thể tới các câu lạc bộ giao tiếp, hoặc học trực tuyến, ví dụ như qua Google+ hangout.

 

  1. Hãy đơn giản hóa nó

Bạn không cần dùng ngữ pháp hoặc các cấu trúc câu phức tạp. Nếu câu của bạn là câu ngắn và với ngữ pháp đơn giản, bạn sẽ ít có khẳ năng mắc lỗi hoặc gây ra sự bối rối cho những người mà bạn đang nói chuyện cùng.

 

  1. Dùng mọi cách để giao tiếp

Khi bạn cần truyền tải một thông điệp, bạn hãy tìm ra cách để thực hiện điều đó! Ví dụ, bạn có thể dùng cử chỉ để giải thích cho người khác. Nếu bạn đang ở trên một chuyến tầu và cảm thấy nóng, bạn có thể nói “Can I open the…”(“Tôi có thể mở…”) và thể hiện một cử chỉ hướng về cái cửa sổ nếu bạn không thể nhớ được từ “cửa sổ”.

 

  1. Nghe và xem

Một cách rất tốt để cải thiện sự tự tin của bạn là xem người khác nói tiếng Anh. Họ dùng các cụm từ nào? Họ dùng các cử chỉ nào? Làm thế nào mọi người phản ứng với nhau? Có lẽ họ sử dụng các cụm từ đặc biệt hoặc các ngữ âm đặc biệt.  Quan sát cách những người khác giao tiếp là cách rất tốt để mở rộng vốn từ về những cụm từ hữu dụng cho các tình huống khác nhau. Nếu bạn không sinh sống tại một đất nước nói tiếng Anh, hãy xem phim, Tivi hoặc các đoạn clip hướng dẫn trên kênh Youtube chẳng hạn.

 

  1. Ghi âm giọng mình

Hãy dùng điện thoại của bạn ghi âm lại những đoạn bạn nói các cụm từ hoặc từ đơn lẻ. Khi bạn nghe lại mình đã phát âm như thế nào, bạn thấy giọng bạn thế nào? Đừng quá quan trọng về giọng của bạn – chẳng sao cả nếu bạn phát âm không giống một người bản địa. Nhưng điều quan trọng là bạn phải nói rõ ràng. Ghi âm giọng mình giúp bạn trở nên có ý thức hơn về việc làm thế nào để nói tiếng Anh, và bạn sẽ bắt đầu nhận ra những âm nào trong tiếng Anh là khó nhất đối với bạn. Sau đó, với một chút luyện tập, bạn có thể sẽ sớm tiến bộ hơn trong việc phát âm những âm khó này.

 

  1. Không nói quá nhanh

Nếu bạn căng thẳng hay xấu hổ, bạn có thể sẽ nói quá nhanh – hoặc quá rụt rè. Lo lắng là điều bình thường, đặc biệt trong những tình huống mới. Nhưng hãy tập trung vào một vài cụm từ và cố gắng nói với tốc độ và âm lượng bình thường. Khi bạn thấy người khác phản ứng lại  một cách tự nhiên, bạn sẽ biết rằng bạn đang nói khá ổn.

 

  1. Đừng từ bỏ

Sẽ có một số ngày bạn nói tiếng Anh dễ dàng hơn các ngày khác. Đôi khi bạn có thể tìm thấy những từ và cụm từ bạn cần mà không gặp chút khó khăn nào, nhưng những lúc khác mọi thứ lại trở nên thực sự khó khăn. Thỉnh thoảng bạn không phạm một lỗi lầm nào – và sau đó vào ngày tiếp theo bạn lại liên tục mắc lỗi! Nhưng đừng lo lắng. Điều này hoàn toàn bình thường! Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng ngày mai là một ngày khác. Tiếp tục luyện tập và bạn sẽ cải thiện kỹ năng nói của mình. Cũng đừng lo lắng quá nhiều về việc mình đã nói sai. Chúng sẽ giúp bạn cải thiện tiếng Anh của mình.

 

  1. Chấp nhận sự giúp đỡ của người khác

Người bản địa sẽ hiếm khi sửa ngữ pháp của bạn, nhưng họ sẽ có thể sửa cho bạn về từ vựng và phát âm. Bạn thậm chí có thể hỏi “Xin lỗi, cái này trong tiếng Anh gọi là gì?” và mọi người thường sẽ rất vui vẻ để giúp đỡ bạn.

Chúc bạn học nói tiếng Anh thật tốt!

Lan Anh Edition

Dẫn Đầu Xu Thế Dòng Sách Tiếng Anh

 

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO

Bí quyết Tiếng Anh cho người mất gốc

Mẹo hay để giao tiếp Tiếng Anh như người bản ngữ

Học từ vựng Tiếng Anh nhanh và hiệu quả

Trẻ nhỏ nên học Tiếng Anh như thế nào

Chìa khóa giúp nghe hiểu Tiếng Anh hiệu quả

Mẹo hay để làm bài thi Tiếng Anh nhanh chính xác

Bật mí những bí quyết truyền tải kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh dành cho giáo viên,      

Từ điển Tiếng Anh

Những đầu sách Tiếng Anh bổ ích

Nơi giải đáp tất cả những thắc mắc về Tiếng Anh của bạn

 

 

 

 

Facebook