HỌC TIẾNG ANH CÓ CẦN NĂNG KHIẾU KHÔNG?

HỌC TIẾNG ANH CÓ CẦN NĂNG KHIẾU KHÔNG?

Ngày đăng: 03:06 PM 25/08/2017 - Lượt xem: 557

HỌC TIẾNG ANH CÓ CẦN NĂNG KHIẾU KHÔNG?

Nhiều người nghĩ rằng bản thân đã hết hy vọng trong việc trau dồi ngoại ngữ. May mắn thay, điều đó hoàn toàn sai.

Nhiều người cho rằng, muốn học ngoại ngữ tốt và nhanh chóng thì phải có năng khiếu, đôi khi học nhiều cũng không mang lại kết quả tốt. Lời khẳng định đó còn rõ ràng hơn nếu nó đến từ những người đã không thành công với chương trình học tiếng Anh tại trường, hoặc đã “kinh qua” nhiều lần lỡ dở tại các trung tâm Anh ngữ. Họ có thể đang nghĩ rằng bản thân đã hết hy vọng trong việc trau dồi ngoại ngữ.

May mắn thay, điều đó hoàn toàn sai. Bạn không phải cần đến bất kỳ năng khiếu nào mới có thể học giỏi ngoại ngữ nói chung, có khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát nói riêng.

 

Con người sinh ra đã có khả năng học ngôn ngữ

Đó là chức năng căn bản. Chỉ có số ít những người được ghi nhận là chưa bao giờ sử dụng một ngôn ngữ (ví dụ như trường hợp của Genie hoặc Victor of Aveyron). Họ là những trường hợp cực hiếm trong đại đa số người dùng ngôn ngữ để giao tiếp với nhau.

Nếu bạn có thể đọc hiểu những gì tôi viết, có nghĩa là bạn đã biết được ít nhất một ngôn ngữ, và hoàn toàn có thể lặp lại thành công đó với một ngôn ngữ khác.

Tôi hoàn toàn không có năng khiếu về ngoại ngữ nhưng tôi đã khá là thành công khi học và sử dụng tiếng Anh.

Tôi từng biết một số nhân vật có năng khiếu học ngôn ngữ, như trường hợp của Nguyễn Hoàng Khánh - người có khả năng giao tiếp tới 7, 8 ngôn ngữ, hoặc Đỗ Nhật Nam có khả năng hùng biện bằng tiếng Anh khi mới 13 tuổi.

Trường hợp đặc biệt mà tôi biết đến đó là Giáo sư Kenneth Hale - một thầy giáo tại học viện MIT danh tiếng với khả năng giao tiếp lưu loát tới 50 ngôn ngữ, và chỉ mất 15 ngày để học một ngôn ngữ mới. Tôi chắc chắn rằng mình không phải là một trong số những trường hợp đặc biệt đó.

Điều đầu tiên, một người học giỏi tiếng Anh theo cách thông thường cần có đó là luyện tập chăm chỉ.

Hãy ghi nhớ rằng, đó không phải là năng khiếu, mà là sự luyện tập chăm chỉ.

Nhiều người chắc hẳn phàn nàn rằng không có 2, 3 giờ mỗi ngày để học tiếng Anh. Nhưng nếu bạn duy trì được thói quen sử dụng từ 20 đến 30 phút mỗi ngày để luyện nói thì cuối cùng bạn vẫn có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát.

Mọi người đều có khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào

Tôi luôn tin rằng việc học một ngôn ngữ cũng giống như việc tham gia vào hoạt động thể chất thông thường, hơn là cách học chính khóa ở trường như Toán, Lý Hóa.

Khi nói về rào cản của việc luyện tập thể chất, liệu rằng bạn có dám khẳng định: “Tôi không có năng khiếu chạy bộ”? Chắc hẳn không. Ai cũng có khả năng chạy và việc chạy không phải là phạm trù của năng khiếu, nó là một chức năng căn bản của con người và ai cũng thế.

Bạn không cần phải đọc và nghiên cứu để cải thiện sức khỏe. Nếu muốn chạy tốt hơn mỗi ngày, bạn nên luyện tập chạy đều đặn, và duy trì trong thời gian dài.

 

 

Nếu không có năng khiếu, bạn sẽ học tiếng Anh như thế nào?

Tôi cho rằng có 3 yếu tố quyết định khả năng thành công trong việc học ngoại ngữ của bạn, đó là thời gian, động lực và phương pháp học hiệu quả.

Bạn cần phải có một quỹ thời gian (dù nhỏ) dành cho việc học tiếng Anh và duy trì đều đặn. Cần phải xác định được mục tiêu trong việc sử dụng tiếng Anh cho công việc và các hoạt động khác, đồng thời nếu tìm thấy một phương pháp học phù hợp và được chứng minh hiệu quả thì chắc chắn bạn sẽ giao tiếp tiếng Anh lưu loát.

 

Lan Anh Edition

Dẫn Đầu Xu Thế Dòng Sách Tiếng Anh

 

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO

Bí quyết Tiếng Anh cho người mất gốc

Mẹo hay để giao tiếp Tiếng Anh như người bản ngữ

Học từ vựng Tiếng Anh nhanh và hiệu quả

Trẻ nhỏ nên học Tiếng Anh như thế nào

Chìa khóa giúp nghe hiểu Tiếng Anh hiệu quả

Mẹo hay để làm bài thi Tiếng Anh nhanh chính xác

Bật mí những bí quyết truyền tải kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh dành cho giáo viên,      

Từ điển Tiếng Anh

Những đầu sách Tiếng Anh bổ ích

Nơi giải đáp tất cả những thắc mắc về Tiếng Anh của bạn

 

 

0977575626
Facebook
Facebook