MỘT SỐ MẪU CÂU CHÀO HỎI  TRONG TIẾNG ANH

MỘT SỐ MẪU CÂU CHÀO HỎI TRONG TIẾNG ANH

Ngày đăng: 05:39 PM 04/07/2017 - Lượt xem: 5,066

MỘT SỐ MẪU CÂU CHÀO HỎI  TRONG TIẾNG ANH

 

  1. MẪU CÂU CHÀO HỎI TRANG TRỌNG TRONG TIẾNG ANH (FORMALLY)

 

-Đây là cách chào hỏi bằng tiếng Anh mà chúng ta thường được dạy và cảm thấy quen thuộc nhất. Lý do mà chúng ta thường được dạy những cách chào hỏi này bởi vì nó là cách chào hỏi lịch sự, dùng những câu này sẽ "an toàn" nhất. Tuy nhiên trong cuộc sống thường ngày hay đối với các mối quan hệ thân thiết thì người ta lại ít dùng những cách này. Cũng như chúng ta hay dạy người nước ngoài nói "xin chào" để chào người khác bằng tiếng Việt nhưng thực tế chúng ta lại ít nói như vây. Do đó với những trường hợp cần "giữ lịch sự" thì chúng ta có thể sử dụng cách chào hỏi này.

Giao tiếp tiếng anh hiệu quả

Thành ngữ trong giao tiếp Tiếng anh

Tỏ tình bằng Tiếng Anh

 Hello

 Sử dụng rộng rãi cho tất cả trường hợp, tuy nhiên bạn nên học thêm các cách chào hỏi khác thân mật hơn.

 

"good morning", "good afternoon", "good evening'. (formal)

Đây là cách chào hỏi trang trọng tùy thuộc vào thời gian của ngày. Bạn lưu ý rằng chúng ta dùng "good night" để chào tạm biệt "good bye" do đó nếu bạn gặp ai đó vào buổi tối cho dù đã trễ thì chúng ta vẫn dùng "good evening" thay vì "good night". Kém trang trọng hơn chúng ta cũng có thể dùng kểu nói tắt là "morning", "afternoon" và "evening".

"How have you been?" (formal)

Chúng ta chỉ dùng câu hỏi "how have you been?" khi chúng ta đã từng gặp một ai đó trước đây. Nếu bạn nói "how have you been?" tức là bạn hỏi từ lần cuối chúng ta gặp nhau tới nay anh/bạn thế nào.

"How do you do?" (formal)

-Đây là cách chào hỏi rất trang trọng bằng tiếng Anh và không phổ biến, hay được sử dụng hơn bởi những người lớn tuổi. Để đáp lại bạn có thể nói "I'm doing well" hay bạn cũng có thể nói "how do you do?" để đáp lại.

 

"It's nice to meet you" hay "Pleased to meet you". (very formal)

Đây là cách chào trang trọng và lịch sự. Chúng ta chỉ sử dụng cách chào hỏi này bằng tiếng Anh giao tiếp để chào ai đó trong lần gặp đâu tiên và để thể hiện sự nhã nhặn, lịch sự. Lần tới nếu gặp lại người đó bạn có thể nói "It's nice to see you again".

Giao tiếp tiếng anh hiệu quả

Thành ngữ trong giao tiếp Tiếng anh

Tỏ tình bằng Tiếng Anh

 

 

  1. NHỮNG CÂU CHÀO HỎI TIẾNG ANH CƠ BẢN THỂ HIỆN SỰ KHÔNG TRANG TRỌNG (INFORMAL WAYS)

 

- Cách chào hỏi không trang trọng lại thường được sử dụng thường xuyên trong các mối quan hệ thân thiết, không cần câu nệ, giữ kẻ. Thường được sử dụng rất nhiều trong giao tiếp hàng ngày.

Giao tiếp tiếng anh hiệu quả

Thành ngữ trong giao tiếp Tiếng anh

Tỏ tình bằng Tiếng Anh

 

How are you? (informal)

Chúng ta cũng có thể chào hỏi người khác bằng một câu hỏi ở dạng thân mật: "How are you?", đây là cách không trang trọng và thường dùng cho những trường hợp không cần giữ kẻ.

 

How are you doing ? và How's it going ? (informal)

Đây là cách nói gần gủi hơn của "How are you?". Nếu bạn muốn nói một cách lịch sự thì dùng "how are you?", nếu người bạn gặp đã gần gủi hơn thì có thể nói "how are you doing?" hay "how's it going". Lúc phát âm thì thường phát âm đuôi là "du-in" thay vì "du-ing". Để đáp lại câu chào này ta có thể nói "I'm doing well", "It's going well" tùy thuộc vào câu hỏi. Hay chúng ta cũng có thể trả lời vắn tắt "good".

 

Hey, hey man, hey + tên, hi (informal)

Chúng ta cũng có thể sử dụng hey, hey + tên người, hi để chào hỏi thay vì dùng hello. Cách chào này thường phổ biến nhiều hơn trong giới trẻ. Trong khi "hi" có thể được sử dụng trong hầu hết các trường hợp giao tiếp, bạn chỉ nên dùng "hey" với người bạn đã từng gặp. Nếu bạn nói "hey" với môt người là họ sẽ lúng túng và cố nghĩ xem họ đã gặp bạn ở đâu. Bạn cũng có thể nói "hey man" để chào một người đàn ông. Đôi khi bạn cũng có thể nói "hey man" để chào một người con gái trẻ hơn bạn, nhưng chỉ dùng khi người đó với bạn khá gần gủi. Ngoài cách dùng để chào hỏi thì "hey" còn được dùng để gọi sự chú ý của ai đó.

Giao tiếp tiếng anh hiệu quả

Thành ngữ trong giao tiếp Tiếng anh

Tỏ tình bằng Tiếng Anh

 

 

Good to see you; Nice to see you. (informal)

Chúng ta dùng "good to see you" và "nice to see you" để chào hỏi thân mật bạn bè, người thân, đồng nghiệp khi gặp lại sau một khoảng thời gian. Chào chào hỏi này bằng tiếng Anh thường đi kèm với những cái bắt tay và ôm sau một khoảng thời gian gặp lại (tùy thuộc vào mức độ thân mật).

 

 "Long time no see" hay "It's been a while". (informal)

Đây là cách chào hỏi không trang trọng bằng tiếng Anh, sử dụng khi bạn gặp lại một người quen sau một khoảng thời gian dài. Sau khi chào hỏi bằng cách này chúng ta thường hỏi thêm một số câu như "how are you?", "how have you been?", "what's new?".

 

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO

Bí quyết Tiếng Anh cho người mất gốc

Mẹo hay để giao tiếp Tiếng Anh như người bản ngữ

Học từ vựng Tiếng Anh nhanh và hiệu quả

Trẻ nhỏ nên học Tiếng Anh như thế nào

Chìa khóa giúp nghe hiểu Tiếng Anh hiệu quả

Mẹo hay để làm bài thi Tiếng Anh nhanh chính xác

Bật mí những bí quyết truyền tải kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh dành cho giáo viên,      

Từ điển Tiếng Anh

Những đầu sách Tiếng Anh bổ ích

Nơi giải đáp tất cả những thắc mắc về Tiếng Anh của bạn

 

 

 

Facebook